New Year, a time to celebrate

ช่วงรอยต่อระหว่างสิ้นปีเก่า กับ ขึ้นปีใหม่ เป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลอง เริ่มต้นที่ฉลอง Christmas ต่อด้วยส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ หลังจากนั้นบางคนฉลองตรุษจีน และ อีกไม่นานก็วัน Valentine แต่ละวันที่กล่าวถึงล้วนแล้วแต่มีความสำคัญที่ควรเฉลิมฉลองด้วยกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น Christmas หรือ วันอื่นๆ สำหรับวันส่งท้ายปีเก่าหลายคนบอกว่าทำงานมาทั้งปีเหนื่อยเต็มทีหาเรื่องพักผ่อน หรือ สนุกสนานรื่นเริงสักหน่อย เป็นการ Charge แบตเตอรี่ ปีหน้าฟ้าใหม่จะได้มีแรงทำงานต่อ บ้างก็ว่าปีเก่าเครียดเหลือเกินมีแต่เรื่องร้ายๆ ต้องเลี้ยงส่ง (ไล่) กันหน่อย พร้อมกับเลี้ยงรับปีใหม่ โดยคาดว่าปีใหม่จะมีอะไรดีๆเข้ามาบ้าง หลายคนจากบ้านไปทำมาหากินต่างถิ่น สิ้นปีหยุดยาวมีโอกาสจะได้กลับบ้านไปพบหน้าพ่อ แม่ ญาติพี่น้อง บุตร ภรรยา เพื่อนฝูง คนรัก ก็ต้องฉลอง

ผู้สูงอายุบางคนถึงปีใหม่ไม่อยากฉลองเพราะรู้สึกว่าแก่ไปอีกปี กำลังวังชาลดน้อยถอยลง อะไรๆที่เคยเต่งตึงก็หย่อนยาน เหลือที่ตึงอยู่อย่างเดียวก็คือหู ลูกหลานเขาก็มีครอบครัวของเขาเอง ไม่มีใครสนใจใยดี แทนที่จะรื่นเริงกลับหดหู่ แต่บางคนรู้จักคิด เขาว่าทุกๆปีหลังอายุหกสิบถือว่าเป็นกำไร ดังนั้นขึ้นปีใหม่ก็ถือโอกาสฉลองด้วย

หนึ่งปี หรือ 365 วัน (บางปีมี 366วัน) เป็นเวลาที่โลกโคจรรอบดวงอาทิตย์ครบหนึ่งรอบ ซึ่งคิดเป็นระยะทางยาวเกือบพันล้านกิโลเมตร หรือ คิดเป็นความเร็วแสนกว่ากิโลเมตรต่อชั่วโมง มวลสารขนาดมหึมาของโลกวิ่งด้วยความเร็วขนาดนี้ไม่รู้ไปเอาแรงที่ไหนมาขับเคลื่อน มหัศจรรย์จริงๆ มนุษย์ตัวน้อยๆกระโดดโลดเต้นอยู่บนโลกก็วิ่งไปด้วยความเร็ว และ ระยะทางเดียวกับโลก จึงกล่าวได้ว่ามนุษย์เดินทางปีหนึ่งเกือบพันล้านกิโลเมตร เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ควรฉลอง เพราะเราเดินทางไกลเหลือเกิน

โลกโคจรรอบดวงอาทิตย์ซ้ำแล้วซ้ำอีกเป็นวัฏจักร หรือ วงจร เหมือนกับจะบอกว่าอะไรที่เคยเกิดในอดีตมันจะเกิดอีก หรือ ที่เรียกว่าประวัติศาสตร์ซ้ำรอย ในทางธุรกิจสินค้าบางประเภท รวมถึงหุ้นที่ซื้อขายกันในตลาดหลักทรัพย์ มีราคาขึ้นลงเป็นวัฏจักร ขึ้นสูงสุดแล้วก็ลง ลงต่ำสุดแล้วก็ขึ้น ชีวิตคนก็เหมือนกันเดี๋ยวก็ดี เดี๋ยวก็ร้าย ไม่มีอะไรแน่นอน ดังคำพังเพยที่ว่าชั่วเจ็ดทีดีเจ็ดหน การเมืองไทยเจ็ดสิบกว่าปีมานี้ก็เป็นวัฏจักรระหว่างประชาธิปไตยเต็มใบ กับ เผด็จการทหาร จนมีคนเรียกว่าวงจรอุบาท ตอนนี้เกิดวิกฤติการเมือง ทหารบอกไม่ยุ่งเลยมีวงจรอุบาทใหม่ วงจรเหลืองสลับแดง ทำให้คนไทยเครียด เป็นทุกข์ บวกกับสภาพเศรษฐกิจตกต่ำที่เริ่มจากปลายปีนี้ และ ต่อเนื่องยาวนานไปถึงปีหน้า ทำให้เครียด และ เป็นทุกข์หนักขึ้นไปอีก หลายคนเข้านอนคืนนี้ (วันที่ 31 ธันวาคม 2551) แล้วอยากหลับยาวข้ามปี 2552 ตื่นขึ้นมาเป็นเช้าวันที่ 1 มกราคม ปี 2553

คิดถึงเรื่องร้ายๆเกี่ยวกับการเมือง และ เศรษฐกิจเพื่อเตือนตนเองให้ตระหนักถึงสิ่งที่ต้องเผชิญ จะได้ไม่ประมาท พร้อมทั้งกระตุ้นให้มีกำลังใจต่อสู้  ด้วยหวังว่าอะไรที่มันร้ายๆจะไม่อยู่ยั้งยืนยง ไม่นานก็หมดไป แล้วสิ่งดีๆจะตามมา เพราะฉนั้นไม่ว่าจะร้าย หรือ ดี ก็ต้องฉลองกันหน่อย จะขึ้นปีใหม่แล้ว

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: