Change

Change เป็น Key word ที่นาย Barack Obama ใช้ในการรณรงค์หาเสียงเพื่อให้ได้รับการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีประเทศสหรัฐอเมริกา จะเห็นได้จากคำปราศรัยของเขาไม่ว่าที่ไหน หรือ ในโอกาสใด จะมีประโยคทองที่มีคำว่า Change อยู่ด้วยเสมอ แม้เมื่อได้รับชัยชนะ ใน Victory speech ก็ยังมีคำว่า Change อยู่ในหลายๆประโยค เช่น This victory alone is not the change we seek – it is only the chance for us to make that change เป็นต้น

อดีตผู้นำที่ต้องโทษจำคุกตามคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง และ กำลังหลบหนีอยู่ต่างประเทศก็จะ Change กับเขามั่ง โดยร่วมกับสาวกประกาศโค่นล้มรัฐบาลปัจจุบัน ด้วยข้อกล่าวหาว่าระบอบที่ใช้อยู่ไม่เป็นประชาธิปไตยเพราะรัฐธรรมนูญ และ รัฐบาลมีพื้นฐานมาจากการปฏิวัติ รัฐประหาร ก็ปฏิวัติไล่เขานั่นแหละ ด้วยเห็นว่าตัวเขา และ รัฐบาลภายใต้การนำของเขาเต็มไปด้วยการทุจริต คอรัปชั่น ตอนนี้เขาว่า Thailand needs change และ พยายามทุกวิถีทางที่จะกลับมาเพื่อเปลี่ยนประเทศของเราให้เป็นไปตามที่เขาต้องการอีกครั้ง หนึ่งในความพยายามก็คือเบี่ยงเบนประเด็นด้วยการกล่าวหาคนไล่ว่าเป็นคนผิด โดยไม่พูดถึงสาเหตุว่าทำไมถึงถูกขับไล่ อันที่จริงยังมีคนพร้อมที่จะขับไล่เขาอีกเยอะ แต่ที่อยู่นิ่งเฉยเพราะเห็นแก่ความสงบสุขของบ้านเมือง

ที่น่าเป็นห่วงก็คือผู้มีหน้าที่ความรับผิดชอบในการดูแลให้บ้านเมืองสงบสุขทำงานเชิงตั้งรับมากเกินไป ปล่อยให้ฝ่ายผู้หลบหนีโทษแย่งพื้นที่สื่อไปครองได้มากกว่า ทั้งๆที่มีอำนาจหน้าที่ รวมถึงมีทรัพยากร และ สิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ถ้าปล่อยไปเรื่อยๆรอกฎแห่งกรรม ไม่ช้าคนผิดจะกลายเป็นคนถูก และ คนถูกจะกลายเป็นคนผิด จะรอให้ถึงวันนั้นก่อนหรืออย่างไร

ถึงเวลาที่ต้อง Change วิธีการทำงานแล้ว โดยเลิกทำตัวเป็นพวกปฏิกิริยา (Reactive) เอาแต่ตอบโต้รายวัน แต่ควรให้ความสำคัญกับการทำงานเชิงรุก (Proactive) หมายถึงทำงานอย่างมีเป้าหมาย มีกลยุทธ์ และ การบริหารจัดการที่ดี รวมถึงการทำงานเป็นทีม

Advertisements

2 Responses to “Change”

  1. Kru Tukta Says:

    สวัสดีวันสงกรานต์ล่วงหน้าค่าคุณลุง.. 🙂
    ขอให้คุณพระคุ้มครองคุณลุงและครอบครัว
    ให้สุขภาพแข็งแรงทั้งกายและใจนะคะ 🙂

  2. payont Says:

    ขอบคุณครับที่อวยพร ขอให้คุณครูมีความสุข และ เจริญรุ่งเรือง คิดสิ่งใดก็ขอให้ได้ดังปรารถนา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s


%d bloggers like this: